Cải ngọt giống cải quen thuộc với lá xanh mượt thân mềm giòn vị ngọt dễ gieo trồng nhanh thu hoạch và được nhiều vụ trong năm. Có sức chịu độ ẩm và lạnh nên mùa trồng tốt nhất là thu đông. Cải ngọt thường được chế biến thành các món ăn như cải ngọt xào thịt, canh cải ngọt nấu tôm, rau cải ngọt luộc chấm xì dầu, cải ngọt xào thịt bò, cải ngọt xào thịt, làm lẩu cá, lẩu thịt.
Theo nghiên cứu, thì trong 100 g cải có chứa: 1,1 g protein; 0,2 lipit; 2,1 g cacbohidrat; 61 mg canxi; 37 mg photpho; 0,5 mg sắt; 0,01 mg caroten; 0,02 thiamin (B1); 0,04 mg ribopalavin (B2); 0,3 mg niaxin (B3); 20 mg axit ascorbic (C).
Cải ngọt có chất aibumin, chất đường, vitamin B1, axít bốc hơi, axít pamic, coban, iốt. Rễ và lá có nhiều chất kiềm thúc đẩy sự tiêu hoá, thúc đẩy cơ thể tiếp thu aibumin bảo vệ gan, chống mỡ trong gan.
THÔNG TIN CHI TIẾT HẠT GIỐNG
Mã hạt giống |
|
Khối lượng / số hạt |
|
Tỷ lệ nảy mầm |
|
Thời vụ trồng |
|
Thời gian thu hoạch |
|
Xuất xứ |
|
Chủng loại hạt |
Hạt giống rau |
SƠ LƯỢC CÁCH TRỒNG RAU CẢI NGỌT TRONG THÙNG XỐP
Chuẩn bị vật tư
Thùng xốp, đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.
Hạt giống: Xem hạt giống cải ngọt tại Dungcunongnghiep.vn điện thoại: 0888 542 612
Gieo hạt:
Sau khi ngâm hạt trong nước ấm 2 giờ, ủ 12 giờ cho hạt nứt nanh, bạn có thể đem hạt đi gieo. Sauk hi gieo xong có thể tưới nhe nước để giữ ẩm và làm chắc gốc.
Chăm sóc:
- Bạn nên tưới cho cải 2 lần sáng, tối/ngày vào mùa hè, 1 lần vào chiều tối vào mùa đông. Không nên tưới giữa trưa. Không tưới nhiều.
- Do cải là cây ngắn ngày nên cần bón thúc sớm và liên tục. Để đảm báo yếu tố an toàn thì nên sử dụng phân bón hữu cơ.
- Khi cây rau có 2-3 lá thật ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân trùn vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây.
- Khi cây được 3- 4 lá thật: Tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại các cây mập, sao cho khoảng cách các cây còn 2-3cm, sau đó tiếp tục tỉa thưa dần khi cây lớn hơn. Hoặc có thể nhổ toàn bộ rau trong khay để ăn khi cây còn non (cải gém), chỉ giữ lại những cây to, mập để trồng lại vào khay. Khoảng cách giữa các cây 4-5cm.
- Nếu mật độ gieo dày cần tỉa thưa sớm để tránh hiện tượng thối nhũn gốc (do mật độ & độ ẩm cao) và hiện tượng vống cây (cây cao và yếu do phải cạnh tranh ánh sáng).
- Hàng ngày kiểm tra rau vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nếu thấy có vết sâu cắn hoặc vết phân sâu mới phải tìm bắt sâu ngay. Sâu hại cải thường là sâu xanh có màu giống màu lá (do bướm trắng bay đến đẻ trứng) nên phải nhìn kỹ mặt dưới lá mới phát hiện được sâu.
Thu hoạch
- Sau 30-45 ngày ta có thể thu hoạch cải.