Hiện trên thị trường có nhiều loại túi bao được sản xuất từ nhiều loại chất liệu khác nhau như: túi xốp sử dụng cho bao trái ổi, túi bao chuyên dùng sử dụng trên cây xoài, túi lưới dùng để bao nhãn,... Các sản phẩm túi này được nhập khẩu và sản xuất trong nước. Tùy vào túi tiền và đặc tính sinh trưởng của loại cây trồng mà nông dân có thể chọn loại bao thích hợp, tránh tình trạng loại túi chuyên dụng cho loại cây ăn quả này nông dân lại sử dụng cho loại cây ăn quả khác.
Nông dân sử dụng túi bao trái màu vàng trên xoài
Theo Thạc sĩ Nguyễn Phước Tuyên - Trưởng Phòng Nghiên cứu khoa học và thông tin Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh: “Đối với từng loại trái cây, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu từng loại túi bao chuyên dụng riêng biệt. Trên cây xoài, các nhà khoa học cũng nhận thấy đối với từng loại giống sẽ có những loại túi bao khác nhau. Ví dụ: đối với loại bao màu vàng, phía trong màu đen thì thích hợp cho xoài cát chu, cát hòa lộc, thanh ca... Đối với túi bao màu đục hoặc túi bao màu trong thì thích hợp cho xoài Úc, xoài Đài Loan... Ngoài tác dụng giảm thiệt hại do sâu bệnh, một số túi bao còn giúp tăng khả năng quang hợp, chuyển đổi sắc tố của trái cây, từ đó giúp tăng trọng lượng, làm cho trái có màu sắc đẹp. Theo nghiên cứu, giữa xoài bao trái và không bao, không khác biệt lớn về chất lượng, điểm khác biệt lớn nhất là khi bao trái sẽ giúp tăng thời gian bảo quản khoảng 5 ngày so với không bao trái”.
Khi sử dụng túi bao trái trên xoài sẽ giúp nhà vườn hạn chế thiệt hại tối đa do côn trùng và sâu, bệnh tấn công gây ra các loại bệnh như: bệnh thán thư, ruồi đục trái, sâu đục hạt quả; bệnh đốm trái do vi khuẩn tấn công, bệnh xì mủ trái... Tuy nhiên, khi sử dụng túi bao trái, ngoài việc chọn lựa túi bao trái chuyên dụng, phù hợp giống cây trồng đang canh tác, nhà vườn cần tham khảo ý kiến các nhà khoa học về kỹ thuật bao trái cũng như giai đoạn thích hợp để sử dụng... nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhất.
Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp, hiện nay phần lớn nhà vườn ở Đồng Tháp ý thức hơn trong việc sử dụng túi bao trái trên xoài và nhiều loại cây ăn quả khác. Hiện tại, ở huyện Cao Lãnh có trên 80% diện tích xoài được nhà vườn ứng dụng kỹ thuật trên và ở TP.Cao Lãnh đã phát triển trên 40% diện tích xoài và đang tiếp tục được mở rộng. Một số cây ăn quả khác, nông dân cũng bắt đầu sử dụng bao trái phổ biến hơn như: mận, ổi, bưởi...
Ngoài sử dụng các túi bao trái thông thường, nhiều nhà vườn còn sử dụng túi bao chuyên dụng có khả năng chuyển đổi sắc tố trên trái cây, làm cho trái cây có màu sắc lạ mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn.
Là một trong những nông dân đầu tiên của TP.Cao Lãnh sử dụng túi bao màu vàng làm cho trái xoài có vỏ màu xanh chuyển sang màu vàng bán vào những dịp lễ, Tết ông Phạm Tấn Minh ở phường 6 chia sẻ: “So với sử dụng túi bao trái màu trắng thì túi bao màu vàng cho chất lượng màu sắc và trái tốt hơn, vì xoài có màu sắc bắt mắt nên gần đây thị trường rất quan tâm. Đặc biệt vào những dịp lễ hội hay Tết Nguyên đán, xoài được bao trái bằng túi chuyên dụng màu vàng rất hút hàng và bán với giá cao hơn xoài bao thường gấp 1,5 lần. Trong năm 2015, tôi sẽ tiếp tục áp dụng tăng sản lượng trái được bao bằng túi màu vàng và cung cấp sản lượng nhiều hơn cho thị trường”.
Theo: baodongthap.com.vn
Bà còn nhà nông có thể tham khảo một số chủng loại túi bao trái tại Dungcunongnghiep.vn