Rau càng cua hay rau tiêu, đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo. Thuộc nhóm cây thân cỏ, sống thích hợp ở những nơi ẩm ướt, ưa mọc nơi đất ẩm thấp, mương rạch, vách tường, dưới chân tường, trên đá, sức sống mạnh, hạt rất nhỏ nên dễ phân tán nơi xa, khi gặp điều kiện thích hợp sẽ lên cây và lan rộng ra
Trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, 5,2mg vitamin C, 34mg photpho, 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magiê, sắt 3,2mg, carotenoid 4.166 UI, cung cấp cho cơ thể 24 calori. Hàm lượng dinh dưỡng trong rau càng cua cao hơn cả cà rốt về chất Beta-caroten (tiền vitamin A), cao hơn rau muống về lượng can-xi, photpho… Ngoài ra, rau càng cua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: proline, protein, vitamin B, C, PP… có lợi cho sức khỏe.
Rau càng cua được dùng để chế biến nên các món gỏi trộn, xào, luộc vô cùng tuyệt vời. Với vị vị mặn, ngọt, chua, lẫn giòn giòn (của rau càng cua) dai dai làm thành món gỏi rất ngon. Ngoài ra, rau càng cua còn trộn chung với các loại rau khác như rau sam, rau thơm… và chấm với nước cá kho hay thịt kho. Chính vị chua chua của loại rau này khi chấm với nước kho mặn sẽ tạo cảm giác ngon rất ngon miệng.
THÔNG TIN CHI TIẾT HẠT GIỐNG
Mã hạt giống |
HG-RD-079 |
Khối lượng / số hạt |
0,5g |
Thời vụ trồng |
Quanh năm |
Thời gian thu hoạch |
10 - 15 ngày |
Xuất xứ |
Việt Nam |
Chủng loại hạt |
Hạt giống rau |
CÁCH TRỒNG RAU CÀNG CUA
Về kỹ thuật gieo hạt giống rau càng cua: Rất dễ gieo hạt giống càng cua, bạn chỉ cần chuẩn bị đất cẩn thận cùng với độ ẩm cần thiết rồi gieo hạt xuống đất. Hạt sẽ nhanh chóng nảy mầm, bạn cần tưới nước hàng ngày.
Loại rau này rất thích điều kiện ẩm, nên bạn cần thường xuyên tưới nước cho chúng. Khi cây lớn sẽ cao chừng 5- 40 cm. Rau càng cua thường bò trên mặt đất, lá có màu xanh và thân khá nhớt. Bạn có thể hình dung rau càng cua giống với lá trầu không nhưng có kích thước nhỏ hơn.
Đặc biệt, khi trồng loại rau đặc này bạn cần lưu ý một số điểm: Rau càng cua là loại cây ưa ẩm, nên cần tưới nước thường xuyên vào buổi sáng sớm và chiều mát. Khi cây được khoảng 10 ngày tuổi thì chỉ cần tưới nước 1 lần/ngày vào buổi sáng hoặc chiều đều được.
Thường xuyên làm cỏ xung quanh bụi rau càng cua. Trong quá trình trồng, bạn không cần bón phân cho cây.
Về thu hoạch: Sau khi trồng khoảng 30-45 ngày thì rau càng cua bắt đầu cho thu hoạch. Khi thu hoạch, ngắt để lại gốc và một đốt để cho rau càng cua mọc tiếp.
LỢI ÍCH CỦA RAU CÀNG CUA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Theo đông y, rau càng cua vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, viêm họng, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ. Thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét.
Tại một số nước trên thế giới, rau càng cua còn được dùng như một thành phần thuốc có công dụng điều trị chứng co giấc. Người ta thường lấy lá rau càng cua làm thuốc đắp chữa bệnh ung thư vú, hoặc dùng lá cây sắc nước sau đó trộn ít muối để trị bệnh ho vô cùng hiệu quả.
Lá càng cua còn có tác dụng chữa các vết loét và ung nhọt. Đặc biệt, ở Trung Quốc và Brazin, cây càng cua dùng chữa mụn nhọt, lở loét da và nước ép từ thân, lá của nó trị được bệnh về mắt như viêm kết mạc. Theo công dụng dân gian, lá càng cua nghiền nát dùng đắp để trị sốt rét, đau đầu còn nước ép từ lá dùng uống trị đau bụng.
Do có tính sinh tân, giải nhiệt, nhiều chất bổ, vị hơi chua chua và mọng nước, rau càng cua có tác dụng giải khát tuyệt vời; có tác dụng chữa trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở, giã nát, vắt lấy nước, bổ sung chút muối và chấm vào vết thương là da sẽ mau lành, liền miệng.
Các chất kali, magiê trong rau tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần trong việc chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, cao huyết áp… Ngoài ra, toàn cây rau này được dùng làm thuốc trị đau nhức khớp, đòn ngã và được vò nát đắp lên da trị phỏng do lửa hoặc nước sôi.